PSG đã lách luật như thế nào trong thương vụ Neymar

0

Bất chấp lời cảnh báo về Luật công bằng tài chính từ UEFA hay La Liga, PSG vẫn đưa Neymar đến thủ đô Paris hoa lệ thành công. Vậy họ đã làm điều đó như thế nào để không phạm luật?

Trước khi thương vụ mua Neymar thành hiện tại, ai cũng tin rằng PSG sẽ không thể chi đến số tiền tận 222 triệu euro để phá vỡ hợp đồng của ngôi sao này mà lại không vi phạm Luật công bằng tài chính. Bởi ngoài số tiền họ, họ phải mất thêm đến 89 triệu euro cho cơ quan thuế và 36 triệu euro lót tay cho người đại diện đồng thời là bố của Neymar.

Tuy nhiên, những người đứng đầu PSG đã quá thông minh để có thể lách luật của UEFA một cách dễ dàng. Theo tờ Mundo Deportivo, đội bóng thủ đô Paris đã gián tiếp giúp Neymar tự phá vỡ hợp đồng của chính mình thay vì để họ làm điều đó. Do đó về lý thuyết, PSG đã ký hợp đồng với Neymar theo dạng chuyển nhượng tự do nên không hề tồn một xu nào.

Vậy làm sao điều đó có thể xảy ra? Nguyên nhân của việc này đến từ Qatar Sports Investments, cũng là ông chủ của PSG, khi đứng ra trả tiền cho Neymar để mời anh làm Đại sứ hình ảnh cho World Cup 2022 tổ chức ngay tại Quatar. Điều này không có gì vô lý, bởi Qatar vừa qua đang đứng trước rủi ro mất cơ hội tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vì cáo buộc ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Một phần số tiền của việc trên, 222 triệu euro, được chính Neymar dùng để đơn phương phá vỡ hợp đồng với đội chủ sân Nou Camp. Phần dư còn lại là tiền lót tay cho Neymar cùng các bên hỗ trợ cho tiền đạo này. Động thái này cũng giúp PSG miễn trừ phần nộp thuế cho nhà nước Pháp, bởi họ mua Neymar khi anh đã trở thành cầu thủ tự do.

Cuối cùng, PSG chỉ cần lo khoảng tiền lương 30 triệu euro sau thuế mỗi năm của Neymar. Con số này sẽ làm quỹ lương của PSG tăng lên 295 triệu euro/năm, nhưng nó chỉ chiếm 54% so với doanh thu của PSG năm ngoái (542,4 triệu euro) nên tất nhiên không hề vi phạm luật UEFA với yêu cầu “quỹ lương luôn thấp hơn 70% doanh thu”.

Đổi lại, doanh thu của PSG được dự đoán sẽ tăng 30% trong mùa giải tới khi có được Neymar, bởi thương hiệu của anh đang rất nổi tiếng trên toàn thế giới, và điều này thúc đẩy các hoạt động thương mại của CLB (như bán áo đấu và các dụng cụ thể thao) lên cao trong thời gian tới. Rõ ràng PSG đã có một thương vụ quá khôn ngoan trong bối cảnh thế giới đang phát triển theo hướng thương mai và toàn cầu hóa. Chính nhờ những điều “điên rồ” như thế này mà có thể UEFA phải xem xét lại luật của mình để đảm bảo công bằng cho các đội bóng trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *